TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHU TRÌNH KẾT NỐI TRUYỀN THÔNG VÀ BÁN HÀNG

Để đạt được mục tiêu kinh doanh, doanh nghiệp không những chỉ nên chú trọng chất lượng sản phẩm mà còn cần truyền thông tới thị trường để thu hút khách hàng tiềm năng. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, truyền thông và bán hàng là hai hoạt động không thể tách rời nhau nếu muốn tạo doanh thu vượt trội.

Tiếp cận khách hàng theo cách thân thiện nhất

Đặt cùng một câu hỏi: “Tại sao khách hàng mua sản phẩm?”

Nếu là người làm truyền thông (marketing) thì hầu hết đáp án là: Vì họ tin…

Nhưng nếu là người bán hàng (sale), phần lớn câu trả lời là: Vì khách thích…

Tóm lại, khách hàng chọn mua sản phẩm/dịch vụ bởi các lý do:

  • Khách hàng đang có nhu cầu và sản phẩm của doanh nghiệp đáp ứng điều đó.
  • Người bán hàng chuyên nghiệp, thuyết phục khách hàng tin tưởng chọn mua.

Qua đó có thể thấy, việc phối hợp giữa truyền thông và bán hàng là vô cùng cần thiết để đạt mục tiêu kinh doanh.

Lý do đầu tiên liên quan đến định vị và chiến lược của doanh nghiệp ngay từ khi mới thành lập cũng như sự linh động điều chỉnh chiến thuật của bạn trong quá trình bạn kinh doanh. Lý do sau ngoài yếu tố con người, quy trình, các năng lực cốt lõi khác thì hiện nay sales và marketing là công cụ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp thu hút khách hàng.

Đảm bảo tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh

Hiện nay, với tốc độ phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, ngoài hình thức marketing offline như: hội thảo, hội chợ, họp báo… thì doanh nghiệp có thể áp dụng marketing online qua các kênh facebook, google, youtube nhằm hỗ trợ tốt công tác bán hàng.

Khi doanh nghiệp đã thu hút số lượng lớn khách hàng quan tâm đến sản phẩm, lúc này là thời điểm phát huy hiệu quả tối đa của dịch vụ bán hàng. Kỹ năng chuyên nghiệp và thái độ tích cực sẽ giúp nhân viên kinh doanh thuyết phục khách hàng chọn mua sản phẩm. Từ đó, doanh số bán hàng của công ty được đẩy lên cao hơn và đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận.

Truyền thông và hiệu quả kinh doanh

Theo mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra, truyền thông phải mang lại hiệu quả trong kinh doanh, và do vậy cần phải được đo lường. Hầu hết các doanh nghiệp đo lường hiệu quả truyền thông bằng cách so sánh hiệu quả đạt được với mục tiêu truyền thông đề ra ngay từ đầu. Bên cạnh đó cần so sánh chi phí bỏ ra giữa những phương tiện truyền thông khác nhau để đạt được một đơn vị đo lường cụ thể. Một ví dụ về mục tiêu và đo lường hiệu qủa truyền thông kết hợp bán hàng: Bạn đặt ra mục tiêu ít nhất 80% khách hàng mục tiêu có thể nhận biết một sản phẩm mới của bạn trong vòng 3 tháng, và sau 3 tháng kể từ khi thực hiện chương trình truyền thông-bán hàng, bạn thực hiện một cuộc thăm dò khách hàng để kiểm tra xem bao nhiêu phần trăm khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể nhận thấy rõ tầm quan trọng khi kết hợp truyền thông và bán hàng. Hãy triển khai ngay chu trình kết nối marketing – sale nếu doanh nghiệp của bạn muốn tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *